Phòng sơn ô tô: Cấu tạo và lợi ích của phòng sơn sấy tiêu chuẩn

PHONG-SON-O-TO-TE-8600

Phòng sơn ô tô là một mô hình khép kín, bao gồm các loại: phòng sơn nhanh, tiêu chuẩn, phi tiêu chuẩn, xe tải,… được thiết kế theo quy chuẩn riêng biệt nhằm hỗ trợ quá trình sơn sấy ô tô trở nên dễ dàng và bảo vệ màu xe bền lâu. Trong đó, phòng sơn tiêu chuẩn là loại phòng sơn được sử dụng cho xe ô tô phổ biến hiện nay.

1. Phòng sơn ô tô là gì?

Phòng sơn ô tô (thường được gọi là buồng phun sơn) là môi trường khép kín được sử dụng để sơn các loại xe từ ô tô đến xe tải kích thước lớn bằng vòi phun áp suất được kiểm soát chặt chẽ. 

Độ ẩm không khí quá cao sẽ khiến cho việc sơn, sấy xe mất nhiều thời gian cũng như chất lượng màu sơn bị giảm đáng kể. Do đó, phòng sơn sấy ô tô thường được trang bị các hệ thống thông gió đạt chuẩn nhằm duy trì nhiệt độ và độ ẩm ở mức ổn định, cùng các máy móc hiện đại để đảm bảo quá trình phun sơn được đều màu hơn.

PHONG-SON-O-TO-TE-8600

Hiện nay có nhiều loại phòng sơn khác nhau phù hợp với từng loại xe và nhu cầu sử dụng của người dùng, cụ thể:

 • Phòng sơn nhanh: Là phòng sơn dùng cho trung tâm sửa chữa các va chạm nhỏ nhằm bảo dưỡng nhanh mà vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về chất lượng của sơn. Bên cạnh đó, loại phòng sơn này cũng được sử dụng làm nơi chà khô matit trước khi cho ô tô vào phòng sơn.
 • Phòng sơn ô tô tiêu chuẩn: Là phòng sơn thiết kế theo tiêu chuẩn đã được các nhà sản xuất nghiên cứu và tính toán một cách tỉ mỉ để đảm bảo tính năng, chất lượng của lớp sơn xe, giúp tạo ra một môi trường khép kín, lượng khí sạch tuần hoàn. 
 • Phòng sơn ô tô phi tiêu chuẩn: Là phòng sơn được thiết kế theo nhu cầu của người sử dụng (phòng sơn gỗ, phòng sơn xe máy,…)
 • Phòng sơn xe tải và xe buýt: Là phòng sơn dành cho các loại xe có kích thước lớn như xe tải, xe buýt với kết cấu và đặc thù riêng biệt.

Trong đó, phòng sơn ô tô tiêu chuẩn là loại phòng sơn được các trung tâm dịch vụ, sửa chữa sử dụng phổ biến.

2. Cấu tạo và lợi ích của phòng sơn ô tô

2.1. Cấu tạo phòng sơn ô tô tiêu chuẩn 

Về mặt cấu tạo chung, một phòng sơn sấy ô tô đúng chuẩn sẽ bao gồm 5 thành phần chính sau: 

 Tường và cửa buồng sơn: 

 • Tường phòng sơn ô tô: Thường được cấu tạo với độ dày từ 1 – 2 lớp. Trong đó, bề mặt ngoài được phủ lớp nhựa chống bám bụi, dễ vệ sinh và bên trong là lớp được bổ sung cách nhiệt, cách âm. Tường được sơn màu trắng nhằm hiển thị và phản chiếu màu sắc tốt hơn khi sơn xe ô tô.
 • Cửa phòng sơn: Được thiết kế đặc biệt để có thể cuộn lên, xoay hoặc xếp lại làm ba phụ thuộc vào nhu cầu ra vào của nhân viên khi làm việc.

– Khe hút gió: Giúp điều hòa áp suất và loại bỏ bụi bẩn, không khí ô nhiễm trong buồng. Hệ thống có thể được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau như dưới sàn, trên trần.

– Buồng xả: Được thiết kế bao gồm hai bộ phận chính là ống và hố xả khói cùng các bộ phận khác như quạt, ngăn xếp, lỗ thông hơi. Mục đích của buồng xả là thải bớt bụi bẩn, mùi sơn và lọc không khí bên trong buồng để đảm bảo quá trình sơn xe đạt hiệu suất tối ưu. 

– Bộ tạo không khí (AMU): Hệ thống này giúp duy trì lưu lượng không khí trong phòng và đồng thời đảm bảo nhiệt độ ở mức ổn định. Vì nếu buồng xả không khí hoạt động mạnh nhưng không có thiết bị AMU sẽ khiến lượng không khí trong phòng ở mức thấp hơn so với bình thường, gây nguy hiểm cho thợ sơn.

– Áp kế: Được sử dụng để đo, theo dõi trạng thái hiện tại của bộ lọc sơn và biết được khi nào cần thay mới, vì theo thời gian keo hoặc bụi sơn bám trên các bộ lọc khiến chúng mất tác dụng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại áp kế với thiết kế từ đơn giản đến phức tạp cùng nhiều tính năng khác nhau.

PHONG-SON-O-TO-TE-8600

2.2. Lợi ích của phòng sơn ô tô tiêu chuẩn

Phòng sơn ô tô đạt tiêu chuẩn là vừa đảm bảo các yếu tố an toàn cho người thực hiện, vừa có hiệu quả giữ màu sơn bền đẹp: 

 • Đảm bảo an toàn trong quá trình sơn xe: Một phòng sơn sấy ô tô đạt tiêu chuẩn sẽ thân thiện với môi trường hơn, hạn chế các tình trạng cháy, nổ và đặc biệt là giúp bảo vệ thợ sơn khỏi tác hại của các thành phần hóa học trong sơn. 
 • Tiết kiệm lượng sơn và thời gian: Khi sử dụng buồng sơn, chủ phương tiện có thể tiết kiệm thời gian và chi phí nhờ sử dụng hệ thống máy móc hiện đại giúp nâng cao năng suất sơn, sử dụng ít lượng sơn hơn các hình thức sơn xe khác. 
 • Hạn chế tiếp xúc với khói bụi: Một phòng sơn ô tô với hệ thống lọc không khí tốt sẽ bảo vệ lớp sơn xe khỏi khói bụi bẩn, đất cát. Vì khi sơn trong môi trường bụi bẩn, lớp sơn sẽ khó bám vào bề mặt xe, dễ bị bong tróc hoặc khiến cho bề mặt xe không trơn láng, nhân viên kỹ thuật phải sơn lại nhiều lần.
 • Duy trì độ bền màu sơn: Ưu điểm nổi bật khi sử dụng phòng sơn ô tô là phương tiện sẽ giữ được độ bền màu rất lâu do sử dụng máy phun áp suất mạnh khi sơn. Đồng thời, xe sẽ lên màu chuẩn hơn nhờ vào không gian buồng sơn màu trắng giúp kỹ thuật viên điều chỉnh màu một cách chính xác.

3. Một số lưu ý khi sử dụng phòng sơn ô tô

Mặc dù phòng sơn ô tô được thiết kế đủ tiêu chuẩn về áp suất không khí, độ ẩm và nhiệt độ, cùng với bộ lọc không khí giúp loại bỏ bụi bẩn, khói sơn và các chất độc hại trong sơn, tuy nhiên khi thực hiện sơn xe, nhân viên kỹ thuật cũng cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn khi làm việc và sức khỏe bản thân.

 • Kiểm tra vệ sinh buồng phun thường xuyên, đảm bảo đủ điều kiện hoạt động.
 • Đảm bảo không khí và áp suất trong buồng phun sơn hoặc kiểu phun đã được thiết lập đúng tiêu chuẩn.
 • Định kỳ bảo dưỡng các bộ lọc để tránh tắc nghẽn do bụi bẩn, đất cát.
 • Không đứng quá gần súng phun sơn để tránh trường hợp khói hoặc tia sơn bay vào người khi làm việc.
 • Làm sạch các tấm màng lọc trước khi bước vào phòng sơn để không hút bụi vào trong.
 • Mặc đồ bảo hộ thường xuyên vì khói sơn rất độc hại.
 • Làm ướt sàn trước khi sơn để giảm thiểu bụi bẩn bay bên trong buồng.

Theo thời gian, phương tiện sẽ dần bị mất màu sơn ban đầu, khiến chủ xe gặp khó khăn nếu có nhu cầu chuyển nhượng hoặc bán đi trong trương lai. Do đó, việc sử dụng phòng sơn ô tô để tân trang lại phương tiện sẽ giúp màu sơn đẹp và bền hơn.

PHONG-SON-O-TO-TE-8600

khách hàng có nhu cầu đặt mua,lắp đặt phòng sơn vui lòng liên hệ: 0984550311

Chanel youtube


0/5


(0 Reviews)